9 kiệt tác của Leonardo Da Vinci tồn tại vượt thời gian

Leonardo da Vinci là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết gia người Italy đại tài. Song, cống hiến mà ông mang lại cho nghệ thuật là điều đặc biệt lớn lao nhất.

Leonardo da Vinci là họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết gia người Italy đại tài. Song, cống hiến mà ông mang lại cho nghệ thuật là điều đặc biệt lớn lao nhất.

Chính bởi tầm ảnh hưởng quan trọng của ông trong nghệ thuật lẫn khoa học, công nghệ, triết học và y học, Leonardo Da Vinci không chỉ được thế giới ca ngợi như “họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại”, mà còn được xem như “thiên tài toàn năng nhất lịch sử nhân loại”. 

Ngày Nghệ Thuật Thế Giới được tuyên bố thành lập và tổ chức lần đầu tiên vào ngày 15/4/2012, bởi Đại Hội Đồng lần thứ 17 của Hiệp Hội Nghệ Thuật Quốc Tế (General Assembly of the International Association of Art) ở Guadalajara, Mexico. 

59c6ea2645d2a027e839c792.jpg
Ngày Nghệ Thuật Thế Giới 15/4/2012. Nguồn ảnh: Hurriyetdailynews.com

Với sứ mệnh nâng cao nhận thức của mọi người về hoạt động sáng tạo trên toàn thế giới, ngay từ lần đầu tiên tổ chức (năm 2012), Ngày Nghệ Thuật Thế Giới đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các uỷ ban quốc gia thuộc Hiệp Hội Nghệ Thuật Quốc Tế – IAA (International Association of Art), và sự hưởng ứng của 150 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia như Pháp, Thuỵ Điển, Venezuela, Slovakia, Nam Phi…

davinci2.jpg
davinci3.jpg
davinci4.jpg
o-DAVINCIDIARIES-facebook-930x698.jpg
Vài trong số 570 trang bản thảo của Leonardo Da Vinci – Notebook of Leonardo da Vinci (”The Codex Arundel”), được số hoá từ năm 2007 (một dự án chung của Bristist Library và Microsoft). Nguồn ảnh: Openculture.com

Tại Mỹ, Ngày Nghệ Thuật Thế Giới được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Los Angeles, vào ngày 15/4/2015 và hằng năm sau đó. Năm nay, nhân Ngày Nghệ Thuật Thế Giới lần thứ 6 tại Mỹ, Hiệp Hội Nghệ Thuật Quốc Tế tại Mỹ (IAA/USA) tổ chức một triển lãm ảo đặc biệt (15/4 – 15/5) với chủ đề You’re Not Alone, diễn ra trên website của IAA/USA. 

Nhân Ngày Nghệ Thuật Thế Giới lần thứ 9 (15/4/2012 – 15/4/2021), hãy cũng L’OFFFICIEL Vietnam chiêm ngưỡng 9 kiệt tác của Leonardo Da Vinci.

1. The Adoration of the Magi, tạm dịch Sự Tôn Thờ Của Các Tu Sĩ, là một bức tranh dở dang được Leonardo Da Vinci bắt đầu vẽ vào khoảng 1481, nhưng một năm sau đó ông rời khỏi Milan, do đó để lại bức tranh chưa hoàn thành.

The Adoration of the Magi, tạm dịch Sự Tôn Thờ Của Các Tu Sĩ, là một bức tranh dở dang được Leonardo Da Vinci bắt đầu vẽ vào khoảng 1481, nhưng một năm sau đó ông rời khỏi Milan, do đó để lại bức tranh chưa hoàn thành. Nguồn ảnh: en.wikipedia
Nguồn ảnh: en.wikipedia

2. Virgin of The Rocks (1483 – 1486, phiên bản Paris và được xem là phiên bản chính), hay còn được biết đến với tên gọi: Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá.

Virgin of The Rocks (1483 – 1486, phiên bản Paris và được xem là phiên bản chính), hay còn được biết đến với tên gọi: Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá. Nguồn ảnh: en.wikipedia
Nguồn ảnh: en.wikipedia

3. Lady with an Ermine (1489 – 1490), người phụ nữ được Leonardo Da Vinci vẽ trong tranh là Cecilia Gallerani, vợ của công tước Ludovico Sforza xứ Milan.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

4. Tác phẩm Vitruvian Man (được Leonardo Da Vinci thực hiện vào khoảng 1490), tạm dịch: Người Đàn Ông Vitruvian.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

5. Cenacolo (1495 – 1498), tạm dịch: Bữa Ăn Tối Cuối Cùng, hay còn được biết đến với tên: Bữa Tiệc Ly.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

6. The Virgin and Child with Saint Anne (được thực hiện vào khoảng 1503), cũng là một bức tranh chưa hoàn thành của Leonardo Da Vinci. Tác phẩm mô tả Thánh Anne cùng con gái của bà là Đức Mẹ Đồng Trinh, và Chúa Giêsu lúc sơ sinh.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

7. Mona Lisa (1503 – 1517) là bức tranh nổi tiếng nhất trong số các tác phẩm của Leonardo Da Vinci.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

8. Portrait of A Man In Red Chalk (được vẽ vào khoảng 1510), được cho là chân dung tự hoạ của Leonardo Da Vinci khi ông ở tuổi 60, và được biết đến như một biểu tượng đại diện ‘Người đàn ông thời Phục Hưng’.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

9. Saint John the Baptist (1513 – 1516), vẽ Thánh John The Baptist, tác phẩm được cho là bức tranh cuối cùng của Leonardo Da Vinci.

Nguồn ảnh: en.wikipedia

Nguồn: L’Officiel Việt Nam