ART TOY – WARHAMMER 40K, THẾ GIỚI MINI HỖN ĐỘN VÀ VŨ TRỤ BAO LA

Nếu bạn là một người yêu thích các thể loại Dark Fantasy như The Hobbits, Chúa tể của những chiếc nhẫn,…

Nếu bạn là một người yêu thích các thể loại Dark Fantasy như The Hobbits, Chúa tể của những chiếc nhẫn, Elder Scrolls,… thì giờ đây, cũng các nhân vật ấy: con người, orc, tộc tiên, tộc undead, hỗn mang,… được phóng lên vũ trụ sau 40 nghìn năm sau… Chúng ta có Warhammer 40k, một thế giới giả tưởng và song hành nó luôn là các cuốn tiểu thuyết và những chiếc mini art toys được đầu tư công phu đến đáng ngạc nhiên.

Warhammer 40,000 | TechRaptor

Ảnh: Space Marine từ Ultramarine, phiên bản Primaris (mới nhất)

Warhammer 40,000 (hay đọc tắt là Warhammer 40k) là một trò chơi chiến tranh thu nhỏ do Games Workshop sản xuất. Đây là trò chơi chiến tranh thu nhỏ phổ biến nhất trên thế giới, và đặc biệt phổ biến ở Vương quốc Anh. Ấn bản đầu tiên của sách quy tắc (Codex) được xuất bản vào tháng 9 năm 1987 và ấn bản thứ chín và hiện tại được phát hành vào tháng 7 năm 2020. Hiện đang có các ấn bản mới sau khi diễn biến cốt truyện của trò chơi liên tục được cập nhật song song với thời gian thực.

Warhammer 40,000 - Wikipedia

Như trong các trò chơi chiến tranh thu nhỏ khác, người chơi tiến hành các trận chiến bằng cách sử dụng các mô hình chiến binh và phương tiện chiến đấu thu nhỏ. Khu vực chơi là một mô hình chiến trường trên mặt bàn, bao gồm các mô hình tòa nhà, đồi núi, cây cối và các đặc điểm địa hình khác. Mỗi người chơi lần lượt di chuyển các chiến binh mô hình của họ xung quanh chiến trường và chiến đấu với các chiến binh của đối thủ. Những trận chiến này được giải quyết bằng cách sử dụng xúc xắc và số học đơn giản.

Space Marine 2 - Focus Entertainment

Nhưng trò chơi bản thân nó chỉ là một phần nhỏ của Warhammer 40k. Thú vui chính của người chơi Warhammer là sưu tập các mini. Các Mini sẽ được bán theo bộ, phân theo chủng loại, cấp bậc, độ hiếm. Khi bạn mua một bộ Mini về, chúng không hề hoàn thiện. Bạn sẽ phải lắp, ghép, và chính tay sơn cho chúng. Warhammer 40k là một thế giới phức tạp, chia nhiều phe phái, mỗi phe phái lại chia nhỏ ra thành cực kỳ nhiều các chapter, chủng, loài, đơn vị khác nhau. Mỗi Chapter đều có các đặc trưng chỉ riêng mình mới có như khí tài, màu sơn áo giáp, cờ hiệu,… do đó, việc đam mê vào thú vui sưu tầm các mini này cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn vì bạn sẽ phải dùng cọ và sơn để trang trí cho chính các “người lính” của mình.

Henry Cavill is spending his quarantine time painting Warhammer miniatures | PC Gamer

Bạn sẽ có thể nghĩ chắc đây chỉ là thú vui của những tên mọt sách đúng không? Nếu vậy, chúng tôi có hẳn Henry Cavill (Superman) về phía mình. Anh được biết đến là một người chơi Warhammer 40k nhiệt thành và quân đội anh ưa thích là đội Custodes. Anh thậm chí còn tham gia vào một số chương trình sản xuất hoạt hình, phim, game Warhammer 40k. Anh sở hữu một đội quân vàng ròng và vô cùng giá trị ở thời điểm bấy giờ.

Henry Cavill moves on from Superman and The Witcher with a Warhammer 40K series - Polygon

Và chính bởi lẽ anh có thể là người “lớn” nhất trong cộng đồng, họ hay gán ghép anh với các nhân vật quan trọng của trò chơi như The Emperor, Ciasphas Cain, hoặc đơn giản là một anh Space Marine có khuôn mặt của một Superman. Thậm chí anh còn có cả một Mini được phỏng theo chính mình.

Warhammer 40k Henry Cavill custodes action figure - photo by the figure's creator Simon Cook, shared on the Warhammer 40k For All Facebook group, showing the figure's head, face, and shoulders up close in portrait form

Bởi lẽ phải dùng sơn tay để hoàn thiện mini, sự sáng tạo cho đội quân của mình là vô biên. Các biến thể “kitbash” luôn được cộng đồng ưa thích bởi tính bất khả thi nhưng “nhìn cũng chấp nhận được đấy”. Sự tinh nghịch này tuy chỉ có thể dùng ở mức độ trang trí và trưng bày chứ không thể mang lên bàn thi đấu, nhưng điều đó không ngăn những người yêu thích trò chơi thỏa thích sáng tại chúng.

Nhìn chung, cộng đồng Warhammer 40k ở Việt Nam cũng đang dần lớn mạnh với các nhóm dịch bài, dịch lối chơi, hướng dẫn sơn và trao đổi mua bán. Các bộ Mini của Warhammer giao động từ cơ bản khoảng $50 (1.1 triệu VNĐ) tới $20.000 (469.000.000 VNĐ). Điển hình đắt đỏ nhất một model/mini từng được ghi nhận là một chiếc Thunderhawk Gunship hoàn toàn làm bằng kim loại, do Games Workshop sản xuất vào năm 1997, gần đây đã được bán đấu giá với giá $34.882 (818.506.130 VNĐ). Đó là mức giá cao nhất từng được trả cho mô hình hiếm, được lắp ráp và sơn bởi Emil Nyström và các cộng sự tại Squidmar Miniatures.

Rare Warhammer 40k Thunderhawk Gunship sells for $35,000 | Wargamer

Modern Collectible là platform về văn hóa, sáng tạo, nơi “ẩn tàng” những cộng đồng nghệ thuật chơi & sưu tầm đương đại.
Theo dõi chúng tôi trên:
Instagram: modern_collectible
Facebook: @themoco.vn