Artist Chú Môi – “Dính” với lập thể khi vừa đôi mươi

Chú Môi – nghệ danh thú vị của artist Nguyễn Duy Anh hóa ra bắt nguồn từ chuyện đùa không mấy vui vẻ. Nhưng không sao, cái tên đặc biệt ấy lại ghi được dấu ấn nổi bật riêng trong cộng đồng artist Việt Nam. Hồi là sinh viên năm hai, tôi có dịp gặp […]

Chú Môi – nghệ danh thú vị của artist Nguyễn Duy Anh hóa ra bắt nguồn từ chuyện đùa không mấy vui vẻ. Nhưng không sao, cái tên đặc biệt ấy lại ghi được dấu ấn nổi bật riêng trong cộng đồng artist Việt Nam.

Hồi là sinh viên năm hai, tôi có dịp gặp Chú Môi trong một buổi workshop, đó cũng là lần đầu tiên tôi biết đến Collage Art. Thật may mắn khi ở vị trí biên tập của Men’s Folio và cộng đồng của Ẩn by Men’s Folio, tôi đã gặp lại Chú Môi, được trò chuyện với anh về thực hành nghệ thuật. Chú Môi không chỉ được biết đến với những tác phẩm Collage Art thú vị, anh còn thể nghiệm mình với trường phái Lập thể (Cubism). Trong đó, phải kể đến bộ 4 bức tranh anh vẽ theo trường phái này để mừng tuổi mới trong 4 năm trở lại đây. Một ý tưởng hay ho, mà anh cũng có nói rằng nó giúp anh trải nghiệm tốt và giải tỏa được tâm thức.

Thử nghiệm với Lập thể từ năm 23 tuổi, Chú Môi đã “dính” luôn và đến năm 24 tuổi, anh thực hành nó như một món quà cho tuổi mới mà anh gọi tên cảm xúc ấy là vô định. Rồi dần có 25 hân hoan, 26 hứng khởi, 27 ổn – mỗi giai đoạn đều mang một trạng thái khác nhau, chúng thể hiện rất rõ ràng qua chi tiết và màu sắc. Tôi nhận ra, việc có năng khiếu vẽ vời hay thật đấy: những trang giấy, khung tranh chẳng khác nào một vũ trụ riêng – nơi ta tự do phơi bày cảm xúc, tâm tư cá nhân dưới những hình họa, bố cục, màu sắc,… chẳng có một quy tắc, khuôn khổ nào điều khiển mình!

Chuyện làm nghệ thuật của Chú Môi sẽ còn nhiều điều thú vị khác nữa, hãy đón chờ những chia sẻ đến từ họa sĩ trẻ này trên Men’s Folio Vietnam nhé!

Cre: MEN’S FOLIO Vietnam, Ẩn