Fabo Nguyễn: Tinh thần sneakerhead bất diệt

Nguồn năng lượng dồi dào, sự nhiệt huyết cùng với đam mê, không ngừng lan tỏa tinh thần tích cực là điều…

Nguồn năng lượng dồi dào, sự nhiệt huyết cùng với đam mê, không ngừng lan tỏa tinh thần tích cực là điều mà Fabo Nguyễn luôn thể hiện trên suốt chuyến hành trình sưu tầm những đôi giày đắt giá. Anh ngưỡng mộ những giá trị văn hóa mà từng đôi giày, và người làm nên chúng, mang đến cho sự phát triển chung của cộng đồng đường phố, và không ngừng chia sẻ những điều đó đến khán giả của mình, với khát khao tiếp tục lan tỏa những câu chuyện độc đáo ấy đến nhiều bạn trẻ đam mê giày thể thao. 

Những đôi giày thể thao đứng ở vị trí nào trong cuộc sống của Fabo?

Tôi đã từng làm một video về mười thứ bản thân không thể sống thiếu, trong đó có giày thể thao. Nhưng nếu tính cho tới thời điểm hiện tại, giày chắc chắn phải nằm trong top 3, có khi là top 1!

Chắc chắn, thú chơi sưu tầm giày đã mang đến cho Fabo Nguyễn rất nhiều điều mới mẻ. Đâu là sự thay đổi lớn nhất mà thú chơi này mang đến cho anh?

Tôi chỉ nghĩ đến một điều đơn giản, là được hết lòng với những điều mình yêu quý và trân trọng. Với Fabo, những đôi giày này đều có những câu chuyện và sức hút riêng, khiến mình phải tìm mọi cách để sở hữu được nó. Từng việc làm nhỏ như mở chiếc hộp trên tay, chạm vào những chi tiết trên bề mặt giày, cầm nắm và ngửi mùi thơm đặc biệt của đôi giày mới, xỏ dây thôi cũng đủ khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Và cuối cùng, khi đặt vào từng hộp kính tinh gọn, Fabo sẽ nhìn ngắm chúng như những vật phẩm trưng bày, như những tác phẩm nghệ thuật. Những đôi giày này chính là tâm huyết to lớn và dòng chảy đam mê làm nên con người của Fabo.

Việc sưu tầm giày còn tạo cơ hội cho Fabo được gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều con người trong cộng đồng văn hóa đường phố. Điều gì ở cộng đồng này khiến Fabo cảm thấy ấn tượng/được truyền cảm hứng nhất?

Lâu lắm rồi mới có được một câu hỏi khiến Fabo phải hoài niệm nhiều đến vậy! Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn luôn biết ơn với tất cả những người bạn đã và đang đồng hành cùng mình trong những năm tháng đầu tiên thực hiện Youtube. Họ là nhân tố góp phần nên sự thành công hiện tại của cái tên Youtuber Fabo Nguyễn, đưa mình đến với nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực mà bản thân chưa bao giờ dám nghĩ tới. Một trong những cá nhân xuất chúng của văn hóa đường phố Việt Nam mà Fabo luôn ngưỡng mộ chính là anh Việt Max.

Không chỉ là một nghệ sĩ đường phố gạo cội, Việt Max còn là người rất tích cực trong việc lan tỏa bản sắc Việt thông qua các bộ sưu tập giày thể thao kết hợp cùng Biti’s Hunter. Là một người Việt Nam yêu thích những giá trị đẹp đẽ của nước nhà, Fabo cực kỳ yêu thích các dòng giày này của Biti’s và hầu như đã sưu tầm toàn bộ các sản phẩm Biti’s Hunter x Việt Max. Sau này, chính Biti’s Hunter cũng đã hợp tác với Fabo trong một dự án MV cá nhân, đó là niềm vinh hạnh rất lớn. Anh Việt Max đã truyền cảm hứng cho Fabo rất nhiều về tinh thần dám nghĩ dám làm, rằng mọi thứ đều có thể đạt được khi bạn thực sự tâm huyết và tập trung.

Là nhà sưu tầm giày duy nhất góp mặt tại Ẩn Concept, thuộc căn phòng Move – Chuyển Động, Fabo Nguyễn có suy nghĩ hay cảm xúc gì?

Đó là một vinh hạnh rất lớn của Fabo! Triển lãm Ẩn Concept, đối với mình, là một trong những sự kiện sẽ mang đến nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa đến cộng đồng thưởng thức nghệ thuật, yêu thích sự năng động và dịch chuyển không ngừng của văn hóa đường phố. Được góp mặt trong căn phòng Move – Dịch chuyển của triển lãm cùng 5 đôi giày yêu quý nhất cho phép Fabo được đóng góp một phần trong việc lan tỏa những giá trị đặc trưng làm nên văn hóa sneakerhead nói riêng và đường phố nói chung. Xin cảm ơn Men’s Folio Vietnam vì đã nhớ đến Fabo!

Fabo có thể chia sẻ thêm về 5 đôi giày mình lựa chọn cho triển lãm lần này?

Đôi đầu tiên mà Fabo muốn mang đến là Air Jordan 1 x Off-White Chicago, được ra mắt vào năm 2017. Có rất nhiều câu chuyện đằng sau đôi giày đắt đỏ này, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là lời tri ân mà Fabo muốn dành tặng cho Virgil Abloh – một trong những cái tên có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến thời trang và văn hóa đường phố toàn cầu.

Tiếp theo sẽ là đôi Air Force 1 x Off-White MCA, được ra mắt vào năm 2019. Đây tiếp tục là một trong những thiết kế giày tầm cỡ làm nên tên tuổi của Virgil Abloh trong cộng đồng sneakerhead thế giới. Ông đã hợp tác cùng Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Chicago để làm nên bộ ba dòng giày này bao gồm màu xanh biển, vàng và màu xanh lá.

Qua đến năm 2020, chắc chắn các bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ được màn kết hợp đình đám giữa Dior Men và Nike, để cho ra mắt dòng giày Air Dior quá sức ấn tượng. Câu chuyện đưa mình đến cơ hội sở hữu đôi giày này cũng rất bất ngờ và đáng nhớ, khi một người bạn sưu tầm giày đã tự mở lời bán lại nó cho Fabo trong lúc mình đang phải chật vật tìm đủ mọi cách ngoài kia để mua. Những chi tiết hoa văn ở dấu Swoosh, trên lưỡi gà, dưới đế giày là ba trong rất nhiều điều làm nên giá trị cao cấp của đôi giày này. Và đặc biệt, mỗi đôi giày đều được đánh một số thứ tự riêng trong tổng số 8500 đôi được sản xuất. Đôi giày của Fabo có số thứ tự là 5570!

Vẫn là năm 2020, nhưng là một bản thiết kế đình đám khác có liên quan đến một trong những ngôi sao K-Pop hàng đầu – G-Dragon, đó chính là đôi giày Air Force 1 x PEACEMINUSONE ‘Paranoid 2.0’. Với những đôi giày của G-Dragon, Fabo đều mua mỗi mẫu tận 2 đôi, một đôi mình sẽ giữ nguyên màu sơn nguyên bản và đôi còn lại mình sẽ tróc toàn bộ lớp sơn ấy để lộ ra những lớp họa tiết ẩn bên trong cực kỳ độc đáo. Ngoài ra, Fabo cũng rất ấn tượng với cách thắt dây giày “có một không hai” của G-Dragon và cố gắng tìm tòi để có thể thắt giống nhất có thể. Đó là một trong những trải nghiệm rất thú vị với giày mà Fabo mong muốn có thể chia sẻ thông qua đôi giày này tại triển lãm.

Và đôi cuối cùng là một trong những thiết kế thú vị nhất mà Fabo cực kỳ hào hứng khi sở hữu được. Đây chính là MSCHF x Tyga Wavy Baby! MSCHF là một trong những nhóm sáng tạo mà Fabo cực kỳ ấn tượng, khi họ có rất nhiều thiết kế độc đáo đến mức quái dị mà không ai có thể nghĩ đến. Chưa kể đến, đây còn là đôi giày mà MSCHF đã hợp tác với một trong những rapper yêu thích của Fabo, Tyga. Đôi giày này có phom dáng gợn sóng thực sự rất ấn tượng, Fabo có nhớ đã làm một video vui với đôi giày này, bây giờ chắc đã được 1 triệu view trên TikTok rồi (cười)!

Xin cảm ơn Fabo với nguồn năng lượng mạnh mẽ mà anh luôn truyền tải qua những đôi giày của mình!

Nguồn: Men’s Folio Vietnam