Ghé thăm “căn nhà điên” của DJ Steve Aoki

Steve Aoki, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ gốc Nhật, vừa trình làng ngôi nhà lộng lẫy và nghệ thuật của mình. Bên trong dinh thự hoành tráng này, độc giả có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm mà Aoki sưu tập từ những nghệ sĩ lừng danh như Banksy, Damien Hirst, […]

Steve Aoki, DJ kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ gốc Nhật, vừa trình làng ngôi nhà lộng lẫy và nghệ thuật của mình. Bên trong dinh thự hoành tráng này, độc giả có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm mà Aoki sưu tập từ những nghệ sĩ lừng danh như Banksy, Damien Hirst, Takashi Murakami, OSGEMEOS, Nobuyoshi Araki…

Aoki đặt đồ chơi Dragon Ball Z trên cây đàn piano trong ngôi nhà nhìn ra Las Vegas

Chia sẻ với độc giả, Aoki chân thành bộc bạch rằng vào năm 2003, anh sống chủ yếu bằng mì ramen và thuê chỗ ở với giá 450 USD ở Hollywood. Ngân sách hạn hẹp khiến anh và bạn gái mình phải sinh hoạt một cách tiết kiệm. Dần dần, anh bắt đầu có chỗ đứng trong xã hội là một DJ danh tiếng, nhà sản xuất âm nhạc độc đáo.

Inside Steve Aoki's Art-Filled Playhouse in Vegas - Artsy

16 năm sau, sở thích sưu tập của Aoki trải rộng sang nghệ thuật. Bộ sưu tập hơn 70 tác phẩm của anh gồm có Banksy, Damien Hirst, Takashi Murakami, OSGEMEOS, Nobuyoshi Araki, KAWS… cũng đủ với một bảo tàng nhỏ.

Một bức tranh tường tùy chỉnh của nghệ sĩ Neck Face tại “Aoki’s Playhouse”.

Trên thế giới, Aoki nổi tiếng là một DJ làm việc vô cùng chăm chỉ. Anh có thể kiếm đến 300 hợp đồng biểu diễn trong mỗi năm, có khi hai buổi biểu diễn chỉ trong một ngày. Năm 2018, anh là DJ được trả lương cao thứ 4 trên thế giới, với thu nhập hàng năm lên đến 28 triệu USD.

Một chiếc áo choàng tắm có tựa đề trong bộ ba album của Aoki’s Neon Future treo bên cạnh một vòi hoa sen phủ đầy graffiti.
Tác phẩm mặt cười này của nghệ sĩ người Iceland Shoplifter.

Không dừng lại ở đó, được biết, Aoki là một người sành thời trang và là một nhà từ thiện hào phóng. Anh từng thiết kế giày converse, đại diện cho Asics và Diesel, và đồng sở hữu thương hiệu Vision Street Wear. Vào năm 2017, anh đã ra mắt dòng quần áo nam Dim Mak riêng của mình tại Tuần lễ Thời trang New York. Thông qua Quỹ Aoki của mình, anh đã quyên góp hơn 500.000 USD cho hoạt động nghiên cứu não bộ, cứu trợ trong thảm họa và quỹ vì quyền động vật.

KAWS là nghệ sĩ yêu thích của Aoki và Aoki có cả một căn phòng dành riêng cho tác phẩm của nghệ sĩ này.

Bản thân ngôi nhà của Aoki đã là một tác phẩm nghệ thuật: một khu phức hợp 4 phòng ngủ, 11 phòng tắm rộng 1.560m2 nhìn ra Dải Las Vegas. Aoki đã mua nó với mức 2,6 triệu USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2013, rồi từ đó cải tạo, tái thiết kế, trang trí nó bằng nhiều tác phẩm với giá hàng triệu USD, biến bất động sản thành một dinh thự sang trọng – độc đáo theo cách Aoki.

Tác phẩm điêu khắc này được thực hiện bởi My3DNA, một công ty chuyên sản xuất các bức tượng theo hình ảnh thực.

Ngôi nhà được gọi là Aoki’s Playhouse sở hữu hơn 23.000 người theo dõi trên Instagram (tài khoản cá nhân của Aoki có hơn 7,8 triệu người theo dõi). Những bức tường trong đó đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu hình ảnh của vị DJ tài năng khắp không gian.

Một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc là một điêu khắc siêu thực có kích thước như người thật Aoki, khỏa thân, ngồi xổm trong tư thế giống như một chiếc ghế. Nó được thực hiện bởi My3DNA, một công ty in 3D chuyên sản xuất các tác phẩm điêu khắc và tượng nhỏ cho người nổi tiếng.

Một tác phẩm nghệ thuật của Jen Stark được treo phía trên một loạt các tác phẩm điêu khắc.
Ảnh của Brian Guido cho Artsy.

Ngoài những tác phẩm mà Aoki sưu tập được, anh chia sẻ rằng bản thân rất thích sở hữu một tác phẩm của Jean-Michel Basquiat, một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại. Aoki cũng ngưỡng mộ Jeff Koons và đang để mắt tới công việc của Titus Kaphar, họa sĩ đến từ Connecticut, người đã liên tục khắc họa hình ảnh người da màu trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nỗi ám ảnh của Aoki với việc sưu tập bắt đầu từ những đĩa nhạc đã qua sử dụng rồi mới mở rộng sang đồ chơi và nghệ thuật.

Với Aoki, anh không hướng đến việc mua tác phẩm đắt nhất hay xây dựng giá trị cao nhất mà là tham gia vào nền văn hóa sáng tạo. Aoki không có ngân sách nhất định để mua tác phẩm nghệ thuật, nhưng rất chọn lọc. Đôi khi, anh tìm thấy các nghệ sĩ thông qua Instagram; lần khác, thông qua đại lý hoặc bạn bè.

Ferdinand Von Howitzerhead (2014) của nhà điêu khắc Kris Kuksi.

Anh chưa bao giờ bán một món đồ nào trong bộ sưu tập của mình, vì đơn thuần coi đó như một thú vui chứ không phải một nỗ lực kiếm tiền.

Chân dung Steve Aoki của Brian Guido cho Artsy.