Hồ Thu Anh: “Chuyện ngã đau, chuyện làm phim, và mẹ…”

Thuộc thế hệ nghệ sĩ gen Z khí chất và phóng khoáng, Hồ Thu Anh đang nỗ lực định vị cái tôi trong làng giải trí đang có quá nhiều sự sao chép…

Thuộc thế hệ nghệ sĩ gen Z khí chất và phóng khoáng, Hồ Thu Anh đang nỗ lực định vị cái tôi trong làng giải trí đang có quá nhiều sự sao chép…

Là gương mặt ấn tượng theo nhiều nghĩa nhưng Hồ Thu Anh chọn cách kín tiếng để giữ cái đầu tỉnh khi bước chân vào làng giải trí. Chọn lọc xuất hiện trước công chúng với tần suất thấp, vô hình chung điều này lại tạo ra sức hút cho Thu Anh – cô gái sinh năm 1994 vừa có cho mình vai diễn quan trọng thứ hai trong dự án “Fanti” ra mắt cuối tháng 7 này.

Từng thổ lộ không có ý tưởng trở thành diễn viên điện ảnh hay ngôi sao màn bạc, nhưng cái duyên tự tìm đến với cô gái trẻ nhập cư Sài Gòn… 

“NỖ LỰC TRONG FANTI CỦA TÔI LÀ XỨNG ĐÁNG, DÙ CÓ PHẢI NGÃ ĐAU!”

person photography portrait accessories necklace adult female woman finger dress

Chào Thu Anh, bạn là một trong những gương mặt truyền cảm hứng hiện nay, một kiểu rất high fashion nhưng cũng rất điện ảnh. Vừa chụp hình đẹp vừa đóng phim cũng rất ổn. Cho tôi hỏi đâu là đam mê thật sự của bạn? Trở thành fashion icon hay một diễn viên hàng đầu?

Mình vốn là một người yêu thích điện ảnh và thực sự mong muốn trở thành diễn viên. Điều khiến mình thích về điện ảnh không phải là phần hào nhoáng bên ngoài nơi tất cả mọi người đều thấy, mà chính là phần vất vả, cực khổ bên trong của quá trình làm phim. Mình thích cảm giác được tìm hiểu một nhân vật, được hoá thân và biến thành người khác trong một khoảng thời gian, tách mình khỏi chính bản thân hàng ngày. Dù nhân vật có khó đến thế nào, bối cảnh câu chuyện có thử thách ra sao thì mình vẫn luôn sẵn sàng để làm tròn vai. Mình cũng rất trân trọng nỗ lực chung của ekip làm phim để có thể mang đến cho khán giả một tác phẩm trọn vẹn.

Thời trang đến với mình trước và mình luôn coi trọng những điều thời trang mang đến cho mình. Thời trang là lối sống của mình. Đó là những gì mình mặc và tiếp xúc hàng ngày, vậy nên nó không phải một điều gì đó phải tách rời khỏi điện ảnh. Điện ảnh và thời trang là một biểu hiện của con người mình. Bên cạnh đó, một điểm lợi khi mình làm thời trang là luôn biết cách để sẵn sàng xuất hiện xinh đẹp trước mặt mọi người cho dù có những giai đoạn mình khó khăn ra sao. Thời trang có thể hào nhoáng thật, nhưng phải công nhận là mình yêu cái đẹp nên mình không thể cưỡng lại nó. Nói tóm lại, mình muốn trở thành một nữ diễn viên thực thụ và là một người yêu thời trang.

Ba năm trước bạn từng có vai chính trong phim truyện đầu tay, mặc dù bộ phim không quá thành công về truyền thông và thương mại, bạn nhận ra bản thân mình còn thiếu sót gì khi bước vào điện ảnh?

Mình nghĩ ai cũng vậy, luôn có những điều bạn cần học hỏi và cải thiện mỗi ngày, sẽ chẳng bao giờ là đủ, kể cả khi đã đi đóng phim thêm vài chục năm nữa. Thường là sau khi kết thúc dự án, mình mới nhận ra mình thiếu rất nhiều thứ – kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, sự chuẩn bị… và có bồi đắp bao nhiêu cũng sẽ không bao giờ là đủ.

Mình đến với “Sài Gòn Trong Cơn Mưa” bằng sự ngây thơ và ngây ngô. Mình nghĩ ai cũng như thế khi mới bắt đầu một điều gì đó. Ngây thơ giống như con dao hai lưỡi, bởi nó giúp mình diễn bằng bản năng và vô tình mang lại nét tự nhiên cho nhân vật mà sau này sẽ mất đi khi mình đã thuần thục hơn. Nhưng ngược lại, bản năng cũng là thứ mình không thể kiểm soát. Đôi khi, mình sẽ không thể lột tả được cái mình nghĩ về nhân vật hay cái đạo diễn muốn và làm mất thời gian của ekip. Vậy nên mình luôn thấy việc học và trau dồi là cần thiết sử dụng bản năng một cách hiệu quả hơn.

head person face body part shoulder photography portrait

phim “Sài Gòn trong cơn mưa”

Mây của Sài Gòn Trong Cơn Mưa có điều gì khiến bạn day dứt nhất?

Điều khiến mình cảm thấy tiếc nuối và day dứt nhất là bộ phim không đến được với nhiều người. Mình rất trân trọng quãng thời gian đi cùng đoàn làm phim vì họ là một ê-kíp rất tử tế, chăm chút từng chi tiết tốt nhất có thể, trước khi mang phim đến khán giả. Vậy nên mình đã mong rằng “Sài Gòn Trong Cơn Mưa” có thể đến được với nhiều người xem hơn. Bây giờ nghĩ lại, trải nghiệm đóng phim này đối với mình rất vui và đáng quý, nhưng cũng có một nét buồn. Dẫu sao thì mình cũng cảm thấy cực kỳ biết ơn vì đã có bước chạm đầu tiên với điện ảnh bằng vai chính trong một bộ phim điện ảnh, và mình cũng biết ơn vì nhận ra còn nhiều thiếu sót để làm tốt hơn trong những phim tiếp theo.

Ba năm sau bạn trở lại màn bạc bằng hình tượng khác hơn, gai góc hơn, đây mới thật sự mới là cá tính của Hồ Thu Anh?

Mình nghĩ ai cũng sẽ có những giai đoạn khác nhau. Mình của vài năm trước chắc chắn khác bây giờ rất nhiều. Năm nay mình trở lại màn ảnh với vai Kim Khánh trong bộ phim “Fanti”. Nếu như Mây ngày trước là một khía cạnh khó nhìn thấy hơn trong con người mình, thì Kim Khánh lần này là gương mặt mà nhiều người dễ nhận ra. Cô ấy giống với mình ở hiện tại: trưởng thành hơn và gai góc hơn.

person black hair hair face head photography portrait lighting

phim “Fanti”

Thường thì khi trưởng thành, con người bớt trong veo hơn, và bắt đầu toan tính hơn chăng?

Đã là người trưởng thành, ai cũng có nhiều vấn đề, nhiều nỗi lo trong cuộc sống, đó là điều không thể tránh khỏi. Mình nghĩ đó vừa là thử thách, vừa là phần thưởng. Mình luôn sống thật với chính mình, làm công việc mình yêu thích, có kế hoạch cụ thể cho những gì mình làm. Đây có gọi là toan tính không? (cười)

Vai diễn trong Fanti có phải là vai mà bạn mong đợi được thử sức? Bạn nghĩ mình được chọn vì yếu tố gì? Có thử thách nào trong phim này hay không?

Đúng vậy. Mình đang mong được thử sức bằng một vai diễn cá tính hơn. Kim Khánh trong Fanti là một vai như thế.

Mình nghĩ mình được chọn vì hợp vai. Kim Khánh của “Fanti” có nhiều nét tương đồng với mình của hiện tại. Cô ấy là một diễn viên đã để lại dấu ấn trong vai diễn đầu đời và mặc dù không đóng nhiều phim nhưng khán giả vẫn nhớ đến cô. Ngoài đời, mình cũng được khán giả nhớ đến nhờ Mây của Sài Gòn Trong Cơn Mưa. Song song đó, mình không có cảm giác là một người mới như vai diễn Ánh Dương của Thảo Tâm, mà là một người đã hoạt động nghệ thuật đã lâu với nhiều đam mê còn ấp ủ.

Tất nhiên vai diễn này cũng có nhiều thử thách. Mình là người cuối cùng được chọn trong dàn cast và chỉ có một tháng để chuẩn bị. Mọi thứ đến rất gấp và có rất nhiều điều mình muốn làm trong khoảng thời gian hạn hẹp. Vai diễn này không chỉ nặng về tâm lý mà còn có những đoạn hành động không thể nhờ cascadeur. Chẳng hạn có cảnh Kim Khánh ngã đập đầu xuống sàn và mình phải tự đóng. Đau đấy, nhưng mình nghĩ xứng đáng.

Bạn có từng thần tượng hoặc anti ai đó chưa?

Mình có thích và cực thích, ghét hoặc cực ghét, nhưng thần tượng hoặc anti thì chưa.

“TÔI CHỈ CẦN ĐƯỢC LÀM PHIM TỬ TẾ…”

finger person glove dress couch adult female woman formal wear evening dress

Trong suốt thời gian kể từ bộ phim đầu tay, bạn chọn lựa dự án phim như thế nào? Có tiêu chí nhất định hay không?

Mình tin là vai diễn chọn diễn viên chứ không phải ngược lại. Nhưng mình vẫn ghi danh casting đều đặn để nhận được vai phù hợp. Mình thường đi cast cho những vai có ngoại hình và tính cách gần giống với bản thân, nhưng hiện tại mình ưu tiên được đi diễn và tham gia nhiều vai khác nhau để xây dựng kinh nghiệm, nên tiêu chí duy nhất của mình là một ê-kíp làm phim tử tế.

Đâu là hình mẫu diễn viên lý tưởng mà bạn được truyền cảm hứng nhiều nhất? Vì điều gì?

Mình thật ra không có một hình tượng lý tưởng nào chắc vì mình luôn cảm thấy ngưỡng mộ tất cả những diễn viên tài năng. Nhưng cái tên đầu tiên hiện lên trong đầu mình là Anthony Hopkins. Ông có đoạn trả lời phỏng vấn rất hay như thế này: “Tôi ước khi còn trẻ mình có thể biết được những điều này – cảm giác nhẹ nhõm mà tôi có với cuộc sống và với chính mình. Bởi vì khi bạn trẻ, bạn thường căng thẳng và quan trọng hóa mọi thứ. Nhưng đến một lúc nhìn lại, bạn sẽ thấy: ‘Để làm gì ấy nhỉ?’ Chẳng có gì thật sự quan trọng đến thế. Hãy chỉ sống thôi bởi vì chúng ta chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm điều đó.”.

Một diễn viên nữa mà mình rất thích là Saoirse Ronan. Cô được biết đến với khả năng thể hiện đa dạng các vai diễn phức tạp, từ vai niên thiếu đến vai phụ nữ trưởng thành, từ phim lịch sử đến phim khoa học viễn tưởng… Đặc biệt, Saoirse Ronan là một người hướng nội, tinh tế và có phong cách riêng biệt trong cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp diễn xuất, được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

accessories jewelry necklace adult female person woman face head earring

Bạn có gương mặt gợi nhớ tới hai minh tinh màn bạc là Vương Phi và Châu Tấn, một gương mặt Á đông nhưng có sự sắc sảo và điều này trong điện ảnh Việt tương đối khan hiếm, bạn có thấy mình hơi khó khăn trong tiếp cận các bộ phim thương mại trong khi phim indie ở thị trường Việt còn khan hiếm?

Đúng là khó khăn thật. Vì mình biết gương mặt mình không dễ để tìm kiếm vai diễn thương mại trong thị trường Việt Nam, trong khi phim Indie thì không nhiều và một bộ phim Indie mất rất lâu để thực hiện. Đã từng có lúc mình cũng cảm thấy khó khăn, vì mặc dù rất muốn nhưng không biết được khi nào sẽ có dự án tiếp theo. Nhưng dần dà, mình tự hiểu được sự khác biệt của bản thân và tự ý thức vai diễn dành cho mình sẽ đến khi phù hợp. Thay vào đó, mình dùng thời gian để học hỏi thêm kinh nghiệm, để khi vai diễn xuất hiện, mình đã chuẩn bị sẵn sàng rồi.

Đối với một thị trường điện ảnh tuổi đời còn trẻ như Việt Nam, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Mình tin trong tương lai, khán giả sẽ có cơ hội được biết và thưởng thức nhiều bộ phim chất lượng tốt và mình tin sẽ có những cơ hội lớn dành cho mình.

long sleeve dress evening dress formal wear adult female person woman pants fashion

Bạn quan tâm nhiều đến điện ảnh Việt nhất là dòng phim indie hoặc arthouse? Bạn thích tác phẩm nào nhất?

Để phân định rõ ràng dòng phim indie hay arthouse thì có thể hơi chủ quan, nên mình sẽ kể hai tác phẩm điện ảnh Việt Nam mà mình yêu thích là “Mùi Đu Đủ Xanh” và “Đêm Tối Rực Rỡ”.

“Mùi Đu Đủ Xanh” là bộ phim kinh điển của đạo diễn Trần Anh Hùng. Mình thích phim vì yếu tố thẩm mỹ, những góc quay đẹp như thơ, chiều sâu nội tâm của nhân vật biểu đạt qua cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt,… cách phim dùng rất ít lời thoại nhưng để lại trong lòng người xem nhiều cảm nhận sâu sắc về tình yêu, những phẩm chất đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ.

“Đêm Tối Rực Rỡ” thì lại khác. Cũng lấy bối cảnh một gia đình miền Nam nhưng tập trung vào nạn bạo hành và sang chấn tâm lý. Phim gây ấn tượng bởi phần tâm lý được xây dựng chặt chẽ, có chiều sâu, phần hình ảnh rực rỡ đan xen với những góc tối, bên cạnh âm thanh náo nhiệt và chân thực khiến mình bị nhập tâm vào nhân vật lúc nào không hay, mình đã cùng khóc, thậm chí là cùng đau với nhân vật. Đối với mình, đó là điều tạo nên một tác phẩm điện ảnh đẹp. Thật sự chưa có phim Việt Nam nào có cách khai thác gần như triệt và hiểu sâu về diễn biến tâm lý của người bị tổn thương tâm lý như phim này.

head person photography portrait accessories necklace smile adult female woman

Bén duyên với những đạo diễn hoàn toàn mới, cùng với dàn diễn viên trẻ trung thậm chí mới toanh của điện ảnh, bạn ấn tượng nhất điều gì ở họ? 

Điều mình ấn tượng nhất khi được làm việc với ê-kíp mới là vì họ cũng “cùng hội cùng thuyền” với mình, cũng là người đang thử mọi thứ giống như mình đang thử. Mình thấy được năng lượng, sự nhiệt huyết và tính kiên định, hết mình để giữ được chất riêng trong tác phẩm đầu tay của anh Lê Minh Hoàng và Andy. Mình “nghiện” sự nhiệt huyết của những người trẻ. Cũng có nhiều người hay nghi ngại khi nghe đến phim đầu tay, nhưng mình chỉ cần hợp và cảm thấy một người đang cống hiến hết mình cho tác phẩm là mình sẽ sẵn sàng cùng họ cố gắng.

Mặc dù đã tham gia vài bộ phim nhưng tôi thấy Thu Anh không quan tâm đến sự nổi tiếng thì phải? Với bạn, sự nổi tiếng nghĩa là gì?

Mình muốn được nhiều người biết đến nhờ giá trị và thực lực mình mang lại. Có rất nhiều công thức để trở nên nổi tiếng, nhưng mục đích cuối cùng của mình không phải sự nổi tiếng mà là được lao động, được tham gia tạo nên những giá trị đẹp. Tất nhiên mình cũng muốn nổi tiếng nhưng nó là cái đến sau giá trị mình tạo ra. Mình cũng chưa bao giờ thỏa hiệp với “công thức thành công” nào, đơn giản là vì mình thấy nó không hợp với bản thân.

long sleeve sleeve dress coat fashion formal wear adult female person woman

Cả hai ngành nghề thời trang và điện ảnh đều hào nhoáng, nhưng bạn có vẻ lánh xa những ồn ào thị phi và tiếng tăm của nghề này, có phải vì bạn e ngại những điều tiếng hay là vì bạn đã miễn nhiễm với nó?

Bản thân mình là người khá hướng nội và kín đáo. Cũng có thể nói rằng mình “miễn nhiễm” với thị phi, vì từ lúc mình chưa bắt đầu làm người mẫu hay diễn viên, mình đã không quan tâm đến điều người khác nghĩ hay nói về mình. Sau này lại càng không vì mình không có nhiều thời gian. Mình cần tập trung hơn để làm tốt những công việc mình có.

“NHỜ MẸ MÀ TÔI… MÊ SHOPPING VÀ LÀM ĐẸP!”

The Face 2018 thật ra là câu chuyện đã cũ, nhưng nếu được lựa chọn, bạn có chọn tham gia gameshow này hay không? Và điều gì bạn đã thực hiện được sau khi rời khỏi cuộc thi này khá sớm? Giả dụ nếu bạn tiến sâu hơn, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ khác, sẽ không đóng phim mà chỉ đóng… quảng cáo?

Mặc dù thời điểm đó mình không chủ động tham gia thi mà chỉ đi theo bạn bè, nhưng nếu được chọn lại, mình vẫn sẽ thi. Mình xem The Face 2018 như một trải nghiệm quý báu dù thi thố không phải kiểu của mình, nhưng biết đâu sau này sẽ có một vai diễn liên quan đến chuyện thi show thì sao. Mặc dù ra về sớm nhưng mình nghĩ đây vẫn là một bước ngoặt cho sự nghiệp của mình, vì nếu không có nó, mình sẽ mãi không thể khám phá ra khả năng sáng tạo hình ảnh của bản thân.

Giả dụ mình có tiến được xa hơn trong cuộc thi năm đó thì mình nghĩ… cơ hội nghề nghiệp cũng không khác mấy đâu! Quan trọng không phải mình về sớm hay muộn, mà quan trọng là mình có cá tính và chất riêng trong thị trường.

adult female person woman skin tattoo

Ai là người ở trong nước, gợi cảm hứng thời trang cho bạn nhiều nhất?

Là mẹ mình. Từ khi mình còn học mẫu giáo, mẹ đã chăm chỉ ăn diện cho mình để mình trông luôn xinh xắn. Rất khó để miêu tả phong cách của mẹ hay phong cách mà mẹ thường mặc cho chị em mình, nhưng mình nghĩ mẹ có một cảm nhận về thời trang rất tốt. Chính mẹ là người đã truyền cảm hứng cho mình đi shopping nhiều hơn (cười). Ý mình là, cho mình được tiếp xúc với quần áo và cách phối đồ thời trang từ sớm.

Mẹ bạn có bao giờ nhắc khéo con gái về chuyện lập gia đình chưa? Bạn có nghĩ rằng việc yêu đương cuồng nhiệt sẽ giúp bạn cảm thụ nhân vật, cuộc đời sâu sắc hơn? Như cách Nina trong Black Swan?

Mẹ mình không nhắc khéo, mẹ nhắc thẳng luôn nhưng chỉ nói vậy thôi chứ không thúc giục gì cả. Mẹ mình là người tiến bộ, cởi mở, luôn hiểu và tôn trọng cuộc sống và quyết định cá nhân mình. 

Tình yêu có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chúng giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm và cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn. Mà không chỉ tình yêu đâu, tất cả các trải nghiệm khác trong cuộc sống đều là vốn quý cho những người làm diễn viên như mình.

finger hand person adult female woman dancing leisure activities face head

Tôi thấy bạn đang an toàn trong các bước đi của mình, bạn làm gì cũng có dấu ấn nhưng không triệt để đến cùng với nó là vì bạn quá dư dả và không cần chạy theo việc kiếm tiền, cũng không màng tới danh vọng? 

Mình không quá dư dả nhưng mình biết cách cân bằng cuộc sống cá nhân và không chạy theo đồng tiền. Tuy nhiên, mình cũng biết công việc này cần một nguồn tài chính ổn định để theo đuổi lâu dài. Cũng có thể mình an toàn thật đấy, vì mình thích sự vững chãi trong từng bước đi.

Nỗi buồn sâu thẳm trong đôi mắt bạn, tượng trưng cho điều gì?

Mắt mình buồn ư??? (cười) Chắc do cấu tạo đôi mắt làm người khác nhìn vào thấy có nét đượm buồn chăng? Hoặc có thể do mình là người nếu đã vui thì vui hết cỡ, còn buồn thì sẽ buồn hết nấc. Khi mỗi trải nghiệm cảm xúc đến, mình đều sống trọn vẹn với nó.

dress formal wear finger person evening dress adult female woman fashion accessories
clothing pants formal wear footwear shoe high heel suit person jeans

Triết lí sống mà Thu Anh ưa thích và mong muốn đạt được?

Có một câu mà mình rất thích và luôn nhắc đi nhắc lại với bản thân mỗi ngày: “Nếu muốn tạo ra một kết quả khác thì bạn phải hành động khác đi, một cách kiên định. Thói quen và những lối mòn sẽ tạo ra những sự ù lì”. Bản thân mình thích sự an toàn và vững chãi, nhưng đến một thời điểm nếu cảm thấy cần thay đổi, mình sẵn sàng thay đổi 100%. Diễn viên là điều mình thực sự đam mê, vì nó buộc mình phải làm mới bản thân liên tục, một cách sâu sắc.

Mình cũng rất thích câu nói của Angelina Jolie về việc dám sống thật với chính mình dù thế giới có thể chấp nhận điều đó hay không, bởi nếu bạn cố gắng trở thành một ai đó khác và đi ngược lại với bản chất của mình, điều đó sẽ bóp nghẹt bạn. Vậy nên, mình luôn là chính mình, ở ngoài đời cũng như trong công việc.

Chúc Hồ Thu Anh luôn tươi trẻ, xinh đẹp và thành công!

Photographer: KyAnh Tran

Art Director: Sapochee

Stylist: Nhat Thien

MUA: Ruan Dang

Assistant: Tan Phat Dang, Dang Hoang Anh Nhut, Kha Tu

Nguồn bài viết: L’Officiel Việt Nam