HUBLOT đã thay đổi “định kiến” của tôi như thế nào – Từ Jason’s Corner

Khi mới chơi đồng hồ khoảng 5, 6 năm trước, một “đàn anh” đã nói với tôi rằng: “Chơi gì thì chơi, đừng…

Khi mới chơi đồng hồ khoảng 5, 6 năm trước, một “đàn anh” đã nói với tôi rằng: “Chơi gì thì chơi, đừng chơi Hublot”. Tôi đã giữ quan niệm đó trong đầu mãi cho đến thời gian gần đây, sau rất nhiều tìm hiểu và trải nghiệm.

Trở lại với câu nói của “đàn anh”, có lẽ khi nói ra câu đó, anh đang cân nhắc đến những yếu tố được quan tâm hàng đầu của dân chơi đồng hồ “chính chuyên” như lịch sử hãng, khả năng sản xuất bộ máy in-house, kỹ năng hoàn thiện, giá trị khi bán lại sau khi sử dụng và đặc biệt là có được nhiều người ưa chuộng, quan tâm không.

Theo quan điểm của tôi cách đây vài năm, Hublot là một hãng đồng hồ có thiết kế na ná nhiều hãng khác, chủ yếu sử dụng máy ETA sẵn có đã được điều chỉnh lại, khả năng hoàn thiện ở mức trung bình, giá trị bán lại thì miễn bàn, duy nhất chỉ có yếu tố cuối là được đảm bảo, khi Hublot được khá nhiều “dân chơi mới nổi” chú ý.

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, định kiến về Hublot của tôi đã dần dần thay đổi. Nguyên nhân do đâu? Cũng dựa trên 5 yếu tố liệt kê ra bên trên, tôi sẽ đưa ra góc nhìn của riêng mình.

1/ Thiết kế

Big bang Sang Bleu II

Là một mẫu cực kì thành công của Hublot, Classic Fussion với thiết kế dạng mô phỏng ô cửa của những chiếc tàu ngầm (một thiết kế kinh điển với những con ốc được bắt thẳng lên vành (bezel) trông rất cân đối và mạnh mẽ) được đánh giá là “mô phỏng” theo một hãng khác có lịch sử lâu đời và nổi tiếng hơn rất nhiều. Hublot giờ đây khiến thế giới nhắc đến mình nhiều hơn với các thiết kế đặc sắc như Sang Bleu, Orlinski và UNICO. Đây là những mẫu mang tính đột phá về phong cách, chọn cho mình một hướng đi riêng, và quan trọng nhất, nó thoả mãn nhu cầu của chủ sở hữu, giúp họ thể hiện được cá tính và phong cách riêng của mình.

Ngoài kiểu dáng thiết kế, điểm cộng lớn cho Hublot có thể kể đến là khả năng chế tác bằng các vật liệu high-end như Ceramic, Carbon và Sapphire, những vật liệu siêu khó để chế tác. Theo trao đổi với hãng, việc chế tác vỏ đồng hồ bằng Sapphire đòi hỏi kĩ thuật rất cao, và tỉ lệ hư hỏng lớn khi chế tác khiến chỉ có một số hãng dám theo đuổi vì không thể đảm đương được chi phí. Việc pha màu Sapphire hiện nay của Hublot cũng gần như là kỹ thuật độc quyền, là minh chứng cho sự tiên tiến hàng đầu trong kĩ năng chế tác.

2/ Bộ máy

Hublot Big Bang Unico Sapphire

Hublot giờ đây đã có thể tự tin khi có khả năng sản xuất những bộ máy in-house của riêng mình với độ phức tạp cao. Theo CEO của Hublot, trong thời gian tới, hãng sẽ đưa vào hoạt động toà nhà thứ ba để có thể tự sản xuất đến 70% số lượng bộ máy. Tất nhiên, việc sử dụng máy của các hãng chuyên sản xuất movement nổi tiếng và tinh chỉnh lại là chuyện rất phổ biến của không chỉ những hãng nhỏ mà còn của cả các “ông lớn” nổi tiếng trong ngành sản xuất đồng hồ hiện đại.

Những bộ máy do Hublot tự phát triển giờ đây đã đạt đến độ phức tạp cao với những tính năng vượt trội như Tourbillon, Flying Tourbillon, tiêu biểu như MP-05 LaFerrari với tổ hợp ổ cót cho mức dự trữ năng lượng lên đến 50 ngày, và đặc biệt mẫu Classic Fussion Skelenton làm bằng Carbon có bộ máy tích hợp tính năng điểm chuông (Minute Repeater) và Tourbillon. Hublot “không” hoặc “chưa” đi theo hướng sản xuất các bộ máy có các tính năng phức tạp như lịch vạn niên, nhưng thực tế đã cho thấy hãng này được LVMH “bật đèn xanh” khi đầu tư rất nhiều tiền cho R&D.

3/ Kỹ thuật hoàn thiện

Hublot Big Bang Unico Sapphire Blue

Ở điểm này, chúng ta chỉ có thể chấm điểm theo quan điểm cá nhân. Cá nhân tôi cho rằng đối với đồng hồ thép, việc hoàn thiện của Hublot chỉ ở mức độ khá, trong khi ở các vật liệu khác như vàng, carbon và sapphire thì Hublot thật sự đang làm rất tốt. Nhìn vào những mẫu ra mắt tầm 5 năm trở lại đây của hãng thì thật sự không có gì đáng phàn nàn, tuy nhiên nếu nói về sự sắc sảo ở bộ kim, cọc số hoặc việc có những bộ máy được chạm khắc tỉ mỉ thì đây chắc hẳn không phải thế mạnh, và việc so sánh Hublot với một số hãng khác thật ra là khập khiễng khi quan điểm và triết lý sản xuất của họ không giống nhau để đặt lên cùng một bàn cân.

4/ Giá trị bán lại

Đây là một phạm trù tôi đã rất cân nhắc rất kỹ trước khi đưa vào, vì như bạn thấy đấy, việc cân nhắc mua một chiếc xe hơi bạn thật sự thích với một chiếc xe giúp bạn lỗ ít nhất khi bán lại sau sử dụng đã là điều rất khó quyết định. Theo quan điểm của tôi, yếu tố này tuỳ thuộc vào bạn và tính cách của bạn. Nếu bạn mua chiếc đồng hồ mình thích, thể hiện được cá tính và khả năng tài chính thì việc bán lại có còn là tiêu chí quan trọng?

5/ Đánh giá của thị trường

Hublot ra mắt hai mẫu đồng hồ bấm giờ Big Bang Unico kết hợp cùng vận động viên Usain Bolt

Hublot có được nhiều người thích không? Điểm này có thể thấy rất rõ trong một thập kỉ gần đây nhờ vào khả năng Marketing siêu đẳng của hãng này. Tập trung vào những người nổi tiếng, có khả năng tạo xu hướng và giới nhà giàu; tài trợ hầu hết các sự kiện thể theo lớn… có thể nói Hublot đã rất thành công trong việc gắn liền hình ảnh đẳng cấp với giới lắm tiền trên thế giới, khiến cộng đồng người hâm mộ tăng lên chóng mặt. Họ có thể không phải là những người đam mê và nghiên cứu về đồng hồ, nhưng tin tôi đi, họ là những người có tiền đấy!

Tóm lại, từ “định kiến” cho đến “chấp nhận” là một khoảng thời gian khá dài, và với quan điểm bảo thủ của mình, phải mất đến 6 năm, tôi mới thử chiếc Hublot đầu tiên lên tay và vô tình đó là một chiếc Big Bang UNICO 42mm làm bằng gốm rất đẹp khiến tôi thật sự cảm thấy thích. Đó là lúc tôi tự hỏi chính mình, liệu chúng ta – những “con nghiện” đồng hồ thứ thiệt – có khắt khe quá không khi chúng ta chưa thật sự đeo thử?

Jason Dang