Jason Đặng: “Hiểu được giá trị tăng của món đồ sưu tầm, chắc chắn bạn sẽ không “xót tiền”

Gặp gỡ anh Jason Đặng – một người ngụy trang dưới vẻ ngoài là một CEO, nhưng thực sự đang sống và thở với niềm đam mê đồng hồ suốt hơn một thập kỷ. Đối diện với anh, chúng ta không chỉ gặp một người si đồng hồ, mà còn khám phá một tinh thần […]

Gặp gỡ anh Jason Đặng – một người ngụy trang dưới vẻ ngoài là một CEO, nhưng thực sự đang sống và thở với niềm đam mê đồng hồ suốt hơn một thập kỷ. Đối diện với anh, chúng ta không chỉ gặp một người si đồng hồ, mà còn khám phá một tinh thần sưu tầm không ngừng phát triển.

Những món đồng hồ quý giá trong tay anh không chỉ đơn thuần là niềm kiêu hãnh hay một dấu hiệu của thành công, mà còn là biểu tượng cho sự “hào nhoáng” của anh. “Hào nhoáng” ở đây có thể dễ dàng áp dụng cho những chiếc đồng hồ quý giá mà anh đã sưu tập, nhưng nó cũng ẩn chứa sâu trong “gu chơi” sắc sảo và “gu nghĩ” tinh tế mà anh đặt vào niềm đam mê.

Nếu nói việc chơi đồng hồ là nghệ thuật thì người chơi cũng xứng tầm là một nghệ nhân, và anh Jason đã chứng minh điều đó. Sự nghiên cứu cẩn thận và niềm đam mê không biên giới đối với nghệ thuật chơi đồng hồ đã đưa anh lên vị trí một người “nghệ nhân”, nơi mà những chiếc đồng hồ không chỉ đơn thuần là các công cụ thời gian, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng tinh tế. Đây không chỉ là việc sưu tầm đồng hồ, mà là một nghệ thuật, một tinh thần vượt xa thời gian.

Dạo gần đây, thú vui nào chiếm phần lớn mối quan tâm của anh Jason? Vì sao?

Trong suốt hơn 10 năm qua, chủ yếu tôi quan tâm đến đồng hồ, những mẫu đồng hồ mới, những tính năng đặc biệt hoặc những thương hiệu thú vị luôn là mối quan tâm lớn của bản thân tôi. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, mối quan tâm của tôi mở rộng ra những lĩnh vực khác như du thuyền, xe hơi, việc thưởng thức whisky hoặc các trải nghiệm xa xỉ khác đều rất đáng học hỏi và quan tâm. Trong đó không thể không kể tới mảng nghệ thuật. Tôi nghĩ con người luôn cần nâng cấp bản thân, việc tìm hiểu để có thể nhìn nhận, cảm nhận và trải nghiệm một cách đúng nhất thì càng nên làm. Những trải nghiệm xa xỉ thật ra rất may mắn đều liên quan đến công việc mà tôi đang làm, nên tôi cảm thấy biết ơn vì mình có cơ hội nhận được những trải nghiệm tuyệt vời mà không cần phải đầu tư quá nhiều tài chính cho việc trải nghiệm đó. 

Với anh, cảm nhận về những sở thích sưu tầm như đồng hồ, rượu, xe…khác nhau như thế nào? Và anh có nghĩ việc sưu tầm cũng có thể kinh doanh không?

Trước hết, việc sưu tầm đến từ đam mê của cá nhân nên sở thích sưu tầm đồng hồ, rượu hay xe hơi có tác động rất lớn từ bản thân người sưu tập tại một mốc thời gian nào đó trong cuộc sống. Khi chúng ta thích một thứ gì đó, chúng ta có xu hướng nghiên cứu nhiều hơn và khi kiến thức đủ nhiều, chúng ta sẽ mua với sự chọn lọc nhất định. Ví dụ như đồng hồ, những mẫu đồng hồ có tuổi đời vài chục năm đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm rất tốt khi chọn mua vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ mua nhầm những chiếc đồng hồ có những bộ phận không còn nguyên bản được người bán thay thế vào. Tuy nhiên, khi mua được một chiếc đồng hồ vintage nguyên bản để sưu tầm, giá trị bán lại của những chiếc đồng hồ đó là rất lớn và nếu may mắn làm việc được với những nhà đấu giá uy tín, bạn còn có thể thu về một khoản tiền kếch xù. Như vậy, việc sưu tầm hoàn toàn cũng có thể kinh doanh được, nếu đủ kiến thức và một ít may mắn nữa.

Chắc hẳn chính anh cũng có một cộng đồng cùng nhau sưu tầm món gì đó. Anh có thể chia sẻ về phong thái của người chơi khác trong cộng đồng của anh không. Chẳng hạn như khi mua được món đồ sưu tầm hiếm sẽ ăn mừng như thế nào, hay sự nể nang dành cho nhau ra sao?

Những người mua được những món đồ sưu tầm có giá trị, bản thân họ sẽ rất vui và cũng muốn chia sẻ niềm tự hào đó đến những người có cùng đam mê. Thường thì chúng ta sẽ chúc mừng sự tinh tế xen lẫn may mắn của chủ sở hữu. Nhưng trong thâm tâm, ai chả thốt lên câu: “giá như”. Những nhà sưu tập thực thụ thường kín tiếng, họ sẽ ít chia sẻ hay khoa trương về những vật quý mà mình đang sở hữu.

Kinh nghiệm/trải nghiệm thực tế đặc biệt nào trong quá trình anh mua hoặc sưu tầm những món đồ có giá trị cao?

Trong suốt quãng thời gian sưu tầm, cũng có những kỷ niệm cực kì đáng nhớ mà tôi có thể nêu một ví dụ như sau. Nhiều năm trước đây, chúng tôi có tham gia và hoạt động khá hoạt bát trên hội nhóm chia sẻ đam mê về đồng hồ, ví dụ như chụp ảnh wristshot hàng ngày và chia sẻ với nhau rất hồn nhiên vui vẻ. Trong một lần đi xem ở một tiệm bán đồng hồ tại Quận 1, tôi đã khá thích một chiếc Rolex GMT Pepsi và đã vô tình chụp hình với chiếc đồng hồ này post lên hội trên Facebook, tuy nhiên ngay lúc đó tôi hơi lưỡng lự chưa mua ngay do chưa xoay được tiền. Khoảng 2 tiếng sau khi tôi lên đến sân golf, cảm thấy có thể nhờ 1 người anh thân giúp khoản còn thiếu để mua được chiếc đồng hồ yêu thích đó nên tôi đã điện thoại về nhờ anh qua tiệm lấy giúp thì chủ tiệm đã bán mất. Cuối cùng, tôi đã phát hiện ra con đồng hồ tôi thích là một phiên bản giới hạn có giá trị sưu tầm cao mà tôi đã vô tình tạo cơ hội cho người khác mua mất. Tiếc quá đúng không, đúng là không phải cái gì cũng nên post lên Facebook (kinh nghiệm).

Giá trị của những món đồ anh sưu tầm chắc hẳn không nhỏ, mua nhiều như thế bản thân anh có từng cảm thấy “xót tiền” không?

Thật ra nếu bạn có đủ kiến thức và đặc biệt phải giữ được món đồ sưu tầm đó đủ lâu để thấy được sự tăng giá trị của món đồ đó, thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cảm thấy “xót tiền”. 

Có phải chính vì bản thân anh dành quá nhiều cảm xúc cho những món đồ có giá trị cao, nên podcast series mang tên Jason’s Corner kết hợp cùng Modern Collectible về trải nghiệm và khám phá thế giới xa xỉ được ra đời? Khi tham gia vào chuỗi series này tầm nhìn của anh là gì?

Trong công việc và cuộc sống của tôi trong suốt nhiều năm qua, cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm những thứ xa xỉ là rất nhiều và tôi cảm thấy rất may mắn khi bản thân được “sở hữu” những trải nghiệm xa xỉ đó dù không phải là một người có khả năng kinh tế quá vượt bậc. Nhìn chung, để trải nghiệm – tôi nhấn mạnh là trải nghiệm – thì một người bình thường phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để có thể làm được chuyện đó. Series Jason’s Corner kết hợp với Modern Collectible là một quyết định “hơi trễ” nhưng cần thiết của bản thân để có thể phần nào chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời này với người xem. Kiến thức và những trải nghiệm tuyệt vời kết hợp cùng với góc nhìn cá nhân của tôi hi vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích với các bạn đang theo dõi series podcast này. Tầm nhìn của tôi đơn giản là biến Jason’s Corner trở thành một kênh thông tin về thế giới kinh doanh xa xỉ và lối sống đáng tin cậy lẫn thú vị tại Việt Nam mà người xem có thể tin tưởng theo dõi. 

Anh Jason có sợ sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng khi đánh vào chủ đề mà hầu như rất ít người làm không? Cách để bản thân anh không quá tiêu cực với những luồng ý kiến đó là gì?

Theo tôi, ý kiến trái chiều luôn luôn có dù bạn cố gắng làm tốt thế nào. Tôi không ngại nhận các ý kiến này vì chắc chắn có rất nhiều người xem thông tuệ hơn tôi ở những lĩnh vực khác nhau, ý kiến của họ tại sao chúng ta không tiếp thu nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng của series video/podcast mà mình đang thực hiện? 

Anh có thể chia sẽ về nhân vật anh muốn giới thiệu trong tập tiếp theo của Jason’s Corner là ai không?

Đồng hồ, xe hơi, rượu là một số chủ đề tôi đã thực hiện, vì vậy trong series tiếp theo của Jason’s Corner, tôi hy vọng sẽ gặp gỡ và có cơ hội trò chuyện với 1 nhân vật trong ngành kinh doanh du thuyền tại Việt Nam để nói về những thông tin thú vị của ngành cũng thú chơi du thuyền vốn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

MOCO tin rằng những lời chia sẻ từ cuộc trò chuyện này sẽ lan tỏa đến cộng đồng và mang lại sự đồng điệu cho những người yêu thích nghệ thuật đồng hồ. Xin cảm ơn anh vì đã làm cho buổi phỏng vấn trở thành một trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết!

Phỏng vấn và biên tập: Trương Tiểu My

Ảnh: Luxuo