Không kì lạ không phải là MSCHF

Kẻ từng làm náo động giới mộ điệu bằng đôi giày đỏ lấy cảm hứng từ Astro Boy chính là MSCHF. Công ty…

Kẻ từng làm náo động giới mộ điệu bằng đôi giày đỏ lấy cảm hứng từ Astro Boy chính là MSCHF. Công ty này chuyên làm những món đồ rất độc đáo và kì lạ, nhưng cũng góp phần không ích vào sự phá cách trong thời trang. 

MSCHF (miscellaneous mischief) là một công ty nghệ thuật và truyền thông, được thành lập vào năm 2018, được biết đến với việc tạo ra các sản phẩm và dự án lan truyền và gây tranh cãi, thường gây ra tranh luận công khai và thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Bằng cách thử nghiệm với các yếu tố nghệ thuật, thương mại và công nghệ, MSCHF nhằm mục đích tạo ra những trải nghiệm độc đáo và kích thích tư duy đặt câu hỏi về sự khôn ngoan thông thường và những gì chúng ta đôi khi có xu hướng coi là điều hiển nhiên trong các hành vi tiêu dùng của mình.

CEO Gabriel Whaley của MSCHF. Ảnh: The Verge.

Thông qua công việc của mình, MSCHF luôn tìm cách thách thức hiện trạng và truyền cảm hứng về thế giới xung quanh chúng ta. Họ chủ yếu hoạt động thông qua trang web của họ và phát hành một “sản phẩm” hoặc “drop” hai tuần một lần. MSCHF còn từng hợp tác với các hãng thể thao như Nike và Adidas để tạo ra các đôi giày sneaker độc đáo như Jesus Shoes, Satan Shoes, Birkinstocks, Crocs x MSCHF,…. Các mẫu giày sneaker của MSCHF thường là những sản phẩm giới hạn và chỉ được bán ra trong một số lượng giới hạn. 

SCHF x Tyga Wavy Baby
Đôi giày Air Max 97 “Jesus” có phần đế được bơm nước từ sông Jordan. Ảnh: The Verge.
Đôi giày “Help I broke my foot” lấy cảm hứng từ dụng cụ nẹp chân gãy
Đôi giày thể thao BWD hai mũi xỏ của MSCHF

Sản phẩm đặc trưng của MSCHF chính là đôi giày Big Red Boots. Đây là một đôi giày đỏ có tác động lớn đến cộng đồng sneakerhead. Sản phẩm này được lấy cảm hứng từ nhân vật Astro Boy trong truyện tranh. Đôi giày này có màu đỏ sáng, hơi béo và tròn như trong truyện tranh, không có những đường nét cứng cỏi ngoại trừ phần đế giày. Chúng được làm bằng polyurethane nhiệt dẻo và ethylene vinyl acetate, mang lại cảm giác êm ái và thoải mái khi sử dụng. Giá của đôi giày này lên đến 3.000 đô la Mỹ (~70 triệu VND). Đôi giày này đã được mang bởi nhiều ngôi sao nổi tiếng như Drake, Cardi B và Lil Nas X. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng đã nhận được nhiều chỉ trích vì sự lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng đến môi trường.

Với những đặc tính kì lạ như vậy, không quá lạ khi MSCHF mắc phải nhiều vụ kiện liên quan đến các sản phẩm của họ. Đại loại có thể nói đến như vụ kiện với hãng giày danh tiếng Nike. Được biết, Nike đã từng đệ đơn kiện MSCHF sau khi hãng này tung ra một đôi Nike Air Max 97 có tên là “Satan Shoes” với Lil Nas X. Đôi giày này có giá 1.018 USD và được trang trí bằng mặt dây chuyền ngôi sao năm cánh và một giọt máu người ở bên trong đế. Đôi giày thể thao này đã gây ra sự phẫn nộ trên mạng và một số người kêu gọi tẩy chay Nike, mặc dù công ty không liên quan gì đến đôi giày này. Nike đã lập hồ sơ liên bang chống lại MSCHF và một thẩm phán đã ban hành lệnh tạm thời ngừng bán “Satan Shoes”. Ngoài ra cũng còn nhiều vụ kiện khác nửa cũng ảnh hưởng không kém đến công ty “tinh nghịch” này như vụ kiện với Vans, nhà làm phim…

Tư tưởng phá cách mà MSCHF sở hữu sẽ luôn là nét độc đáo riêng của công ty, điều này hứa hẹn nhiều sản phẩm khác mà MSCHF mang lại trong tương lai sẽ còn bùng nổ và tạo được nhiều dấu ấn hơn. Dù cho có mang tính phi lí hay sao đi nửa, tính giải trí trong thời trang vẫn rất cần thiết, đôi khi niềm vui còn quan trọng hơn tiền bạc trong cuộc sống nhỉ?

Modern Collectible là platform về văn hóa, sáng tạo, nơi “ẩn tàng” những cộng đồng nghệ thuật chơi & sưu tầm đương đại.

Theo dõi chúng tôi trên:

Instagram: modern_collectible

Facebook: @themoco.vn