MOC-OPINION: NGHỆ THUẬT SỐNG CỦA GIỚI SƯU TẦM LÀ GÌ?

Khi sưu tầm không chỉ là tìm kiếm giá trị văn hóa và lịch sử, nghệ thuật mà chúng mang lại trong cuộc…

Khi sưu tầm không chỉ là tìm kiếm giá trị văn hóa và lịch sử, nghệ thuật mà chúng mang lại trong cuộc sống còn là xúc cảm tự tôn của mỗi cá nhân với những thứ mà họ giữ gìn.

Sưu tầm là một hoạt động rất được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới, từ những người đam mê mang tính cá nhân cho đến các nhà sưu tầm chuyên nghiệp. Sự thú vị của nó không nằm ở việc thu thập một tập hợp các vật dụng, mà là trải nghiệm sự đam mê theo một chủ đề cụ thể, tìm kiếm những mảnh vỡ của quá khứ và hiệu ứng tâm lý chúng mang lại cho người xem.

Cùng với sự phát triển của các kênh truyền thông và thị trường trực tuyến, nghệ thuật sưu tầm đã trở thành một lĩnh vực thịnh hành với mọi thế hệ. Thị trường sưu tầm này có thể gồm cả vật dụng mới và cũ, nhưng với những thứ đặc biệt hoặc những đối tượng hiếm như đồ cổ, đối tượng mắc tiền đến từ các thương hiệu xa xỉ thì giá trị của chúng có thể rất cao, vượt khỏi những ranh giới sưu tập thông thường.

Bộ sưu tập Bearbrick
Bộ sưu tầm hơn 1000 chiếc thìa của nữ tiến sĩ người Việt – Nguồn: cafebiz

Việc sưu tầm có thể được hiểu là hoạt động tìm kiếm, sưu tập và bảo quản các tác phẩm nghệ thuật, đồ gốm, tài sản lịch sử, thiết kế thời trang, phụ kiện và bất cứ thứ gì có thể. Nó không đơn thuần chỉ là một sở thích, mà còn là một cách để khám phá về văn hoá, lịch sử, xu hướng của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, việc sưu tầm cũng thể hiện được cá tính riêng của một cá nhân qua cách họ lưu giữ và tìm hiểu về đối tượng sưu tầm. Hầu hết những người yêu nghệ thuật, hay những người sưu tầm đều có một điểm chung là yêu thích sự hoàn hảo, cũng như muốn khám phá, tìm hiểu và ghi nhận những thứ đẹp vào bộ sưu tập của mình.

Tuy nhiên, vấn đề thực sự là trong thị trường sưu tầm, có nhiều những trường hợp “giả”, hay còn gọi là “phoney”, chúng được tạo ra có thể khiến việc tìm hiểu, mua sắm đồ vật sưu tầm trở nên rủi ro và khó khăn. Nhiều chi tiết được làm tinh vi và khó nhận biết nếu không có sự can thiệp kĩ thuật máy móc. Yếu tố này làm giảm độ tin cậy cho thị trường, đặc biệt là trong thị trường đồ cổ của Việt Nam.

Nhiều “tay chơi” nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như bộ sưu tập xe đắt đỏ của Minh Nhựa, thú sưu tập đồng hồ của Matt Liu,…Tuy nhiên, không cần phải là một nhà sưu tầm nổi tiếng để tìm hiểu và thưởng thức nghệ thuật sưu tầm, rất dễ để bắt gặp một ai đó sở hữu một bộ sưu tập độc đáo. Điều quan trọng là bạn phải khao khát với một chủ đề cụ thể và cảm thấy hứng thú khi tìm kiếm các đối tượng thú vị. Và đây cũng là lẽ đương nhiên của nghệ thuật sưu tầm. Ai cũng có thể tận hưởng niềm hạnh phúc của nghệ thuật sưu tầm, một cách gần gũi và cá nhân.

Bên cạnh đó, người sưu tầm cũng cần phải kiên nhẫn và có kinh nghiệm để đánh giá giá trị các đối tượng mà mình tìm thấy. Điều kiện đánh giá chính xác về giá trị của một đối tượng là không thể thiếu trong thị trường sưu tầm ngày nay. Chỉ khi một đối tượng được xác định đúng giá trị của nó, các nhà sưu tầm mới có thể mua, bán hoặc trao đổi nó với những người chia sẻ cùng sở thích.

Trong thị trường sưu tầm Việt Nam, những đối tượng được đánh giá cao bao gồm sách cổ, tiền xu, bức tranh và đặc biệt là các tác phẩm/nhạc phẩm của nghệ sĩ trữ tình như Trịnh Công Sơn và Phạm Duy. Đây là những đối tượng mang tính đặc biệt và thường có giá trị lớn với những nhà sưu tầm yêu âm nhạc. Họ lưu trữ băng đĩa là chính và sẵn sàng chi mọi giá tiền với nó.

Bộ sưu tập nhạc xưa hiếm thấy của ông Phương Chánh Hùng – Nguồn: http://baophapluat.vn

Như vậy, nghệ thuật sưu tầm là một hoạt động giản đơn nhưng rất thú vị đòi hỏi người sưu tầm có đam mê với một chủ đề cụ thể và hiểu rõ giá trị của các đối tượng mà mình thu thập. Với sự nghiêm túc và đam mê của mình, chắc chắn người sưu tầm sẽ trải nghiệm được sự hạnh phúc khi thu thập các đối tượng đặc biệt và hiểu rõ giá trị văn hóa của chúng.