Nguyễn Phạm Sơn Tùng – Kẻ “săn lùng” Pokemon đời thật

Từ thế giới Pokémon đầy màu sắc thu nhỏ của anh Nguyễn Phạm Sơn Tùng, tôi thấy lòng mình tràn ngập muôn vàn cảm xúc về những ngày còn bé. Hơn cả một bộ sưu tập figure Pokémon, đó là cả một gia tài quý giá của anh, một sợi dây thần kỳ kết nối […]

Từ thế giới Pokémon đầy màu sắc thu nhỏ của anh Nguyễn Phạm Sơn Tùng, tôi thấy lòng mình tràn ngập muôn vàn cảm xúc về những ngày còn bé. Hơn cả một bộ sưu tập figure Pokémon, đó là cả một gia tài quý giá của anh, một sợi dây thần kỳ kết nối anh với “đứa trẻ” bên trong mình. 

Xin chào anh Tùng, phải nói là bộ sưu tập figure Pokémon của anh gợi cho tôi rất nhiều cảm xúc về tuổi thơ của mình, tháng ngày lớn lên trong những thước phim đầy màu sắc của Pokémon. Anh tìm thấy điều gì ở thế giới Pokémon?

Xin chào Huyền My, xin chào độc giả của Men’s Folio Vietnam. Tôi đang bắt đầu mường tượng những hình dung của mình về thế giới Pokémon. Mọi người vẫn hãy nói rằng: “Có một đứa trẻ ở trong mỗi người đàn ông” và có lẽ “đứa trẻ” bên trong tôi đến từ thế giới của Pokémon (cười). Lần đầu tiên, tôi biết đến Pokémon là thông qua những thước phim hoạt hình chiếu trên tivi như bạn, rồi những cuốn truyện tranh gắn bó với tôi suốt thời đi học và sau này là chơi game. Không chỉ là tuổi thơ, Pokémon còn cùng tôi trưởng thành.

Nếu một người sưu tầm truyện tranh, say mê tìm hiểu phong cách vẽ, tác giả, cách câu chuyện được xây dựng lớp lang ra sao, thì với một người đam mê sưu tầm Pokémon như anh sẽ thích thú quan sát và tò mò về những gì?

Số lượng nhân vật Pokémon tính đến nay đã có hơn 1.000 loài và vẫn còn đang tiếp tục phát triển. Điều thú vị là nhà sáng tạo đưa vào thiết kế của mỗi Pokémon một câu chuyện thú vị đằng sau, vì vậy mà việc sở hữu mô hình của những loài Pokémon thực sự tuyệt vời. Đặc biệt, bộ sưu tập của tôi là dòng “Pokémon 1/20 Scaleworld”, được làm theo tỷ lệ 1/20 so với kích thước thật ở thế giới Pokémon. Nên mọi người nhìn vào sẽ thấy có những con bé tí hoặc siêu to khổng lồ. Và điều tuyệt vời là khi bày chung cả bộ sưu tập, bạn sẽ thấy một thế giới Pokémon sống động và đa dạng kích thước ngay trước mắt.

Hẳn là anh cũng sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Việc giao dịch những món đồ này có khó khăn nào đáng kể không anh?  

Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều điều thú vị mà những ngoài cuộc như tôi sẽ không biết. Nhưng tôi có thể chia sẻ với bạn một chút về figure Pokémon. Đa số chúng được làm từ resin hay còn gọi là nhựa epoxy, do các nghệ nhân thiết kế và sơn tay thủ công với số lượng giới hạn. Mô hình được làm bằng chất liệu resin mang đến độ tinh xảo rất cao, và có nhiều tính năng độc đáo như xuyến sáng, chuyển màu, phát sáng trong bóng tối, đổi màu khi thay đổi nhiệt độ… Thông thường, với mỗi mô hình, người sưu tập phải đặt trước và nhận hàng sau khoảng 3-6 tháng. Trong một số trường hợp, thời gian sản xuất lên đến 1-2 năm.

Các mô hình này thường không tái bản, nên nếu muốn tìm mua những mẫu mô hình cũ, thường phải săn lại từ các nhà sưu tập khác. Lẽ tất nhiên, độ hiếm của mô hình cũng mang đến những giá trị sưu tầm riêng.

Cụ thể quá trình sưu tầm của anh thế nào? Việc sưu tầm sẽ theo thứ tự anh dự tính trước hay dựa vào những yếu tố khác?

Tôi bắt đầu quá trình sưu tập từ năm 2020. Thú vui này bắt đầu từ việc chỉ ngẫu hứng mua vài mô hình yêu thích, rồi không hiểu từ lúc nào thành ra mô hình nào cũng yêu cũng mua. Nên số lượng của bộ sưu tập đã tăng lên “không kiểm soát” sau 3 năm vừa rồi. Một con số cụ thể thì không có vì tôi không đếm số lượng mô hình, chỉ biết là mỗi năm, tôi đều phải “âm thầm” lắp thêm một kệ mới để có đủ chỗ bày (cười).

Hãy chia sẻ câu chuyện sưu tầm 3 con vật bất kỳ của anh?

Đầu tiên là Gengar. Nó là mô hình resin đầu tiên tôi quyết định mua và cũng là Pokémon tôi yêu thích nhất. Mô hình này được làm bằng resin clear, toàn bộ hiệu ứng trong suốt cho Pokémon hệ ma. Hồi đầu, tôi chỉ tính mua một set Gengar nhưng kết quả thì như mọi người thấy đấy, thật kỳ lạ, nó thắp lên trong tôi niềm say mê sưu tầm các mô hình khác. Kế đến là Dragonite, đây cũng là một Pokémon trong danh sách yêu thích của tôi vì đến nay, tôi đã có 6 bộ figure Dragonite khác nhau. Cuối cùng là Venusaur – một bộ figure tôi khá vất vả nhờ người quen săn giúp vì đã bỏ lỡ đợt đặt mua trước đó. Dù quá trình sở hữu bộ figure này khá nhọc nhằn, nhưng thành quả thì hoàn toàn xứng đáng.

Tôi nghĩ việc mua sắm cũng gây nghiện. Anh có đặt ra nguyên tắc nào để ngăn bản thân chi tiêu vượt mức không?

Đúng như bạn nói, ranh giới giữa đam mê và nghiện chơi mong manh lắm (cười). Cũng có thời điểm tôi bị cuốn theo thú chơi, khi muốn sở hữu thật nhiều mô hình, bao gồm những mô hình hiếm. Nhưng cũng may là chưa đến mức vỡ kế hoạch tài chính. Vì bản thân cũng là một người làm kinh doanh nên tôi có những kế hoạch chi tiêu rõ ràng. “Quỹ dành cho đam mê” có giới hạn nên tháng nào mua mô hình vượt chỉ tiêu, tôi phải bớt ngân sách mua cá cảnh với lá kiểng lại (cười).

Trong suốt quá trình theo đuổi thú vui sưu tầm này có một kỷ niệm đáng nhớ nào với anh không?

Đáng nhớ nhất khi mới chơi resin là tôi đã tự tay làm vỡ mô hình. Khác với nhựa PVC dẻo và dai thì resin cứng và giòn, chỉ cần hơi mạnh tay hoặc làm rơi thì mô hình sẽ gãy vỡ ngay. Lúc mới chơi, tôi không nghĩ là resin lại giòn đến thế, nên lúc mở hộp có hơi hào hứng, nhấc lên quá mạnh nên… “crack!”. Đó cũng là một trong những lưu ý dành cho các bạn mới chơi, thứ nhựa này phải nâng như nâng trứng vậy. 

Bên cạnh Pokémon, anh có yêu thích những món đồ chơi như gundam hay art toy không? 

Đồ chơi nói chung và mô hình nói riêng luôn hấp dẫn tôi, nên gundam hay art toy cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, từ nhỏ, tôi đã dành một sự yêu thích đặc biệt dành cho Pokémon bởi cốt truyện và cách tạo hình nhân vật, nên đến giờ tôi chỉ quan tâm mỗi figure Pokémon. Những mô hình càng tinh xảo, thiết kế phom dáng sinh động, màu sơn sắc nét luôn có sức hấp dẫn tôi nhất, thế nên khi biết đến dòng resin figure là “hồn lỡ sa vào đôi mắt em”. Thú chơi nào cũng cần có đam mê, nếu không đam mê thì không chơi được. Ngoài giá trị vật chất, người chơi còn cần bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, săn lùng để sở hữu; vậy nên, giá trị tinh thần có khi còn đáng giá hơn như vậy nữa.

Đối với người khác, chúng có thể chỉ là những cục nhựa, nhưng với mình thì là cả gia tài đấy! 

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh.

Biên tập và phỏng vấn: Huyền My Trương (Men’s Folio Vietnam)
Ảnh: cuong.png 
Sắp xếp bố cục: nps.tungca