Phương Vũ – Kể không hết về kẻ đa tài đến từ cõi “niết bàn”

Từ sàn nhảy đến thời trang, từ hình ảnh cho đến thước phim tài liệu, Phương Vũ – chàng trai đất…

Từ sàn nhảy đến thời trang, từ hình ảnh cho đến thước phim tài liệu, Phương Vũ – chàng trai đất thủ đô sở hữu sự đa tài và tính sáng tạo nghệ thuật đa màu, “chơi đẹp” mọi thể loại. Tên tuổi của anh không ngừng phát triển với nhiều danh xưng khác nhau.

Ngoài việc là một Đạo diễn, Phương Vũ trước đó còn được biết đến với vai trò là nhà đồng sáng lập cũng như thiết kế cho một thương hiệu thời trang streetwear nội địa có tên là Nirvana. Anh phát triển con đường nghệ thuật của mình bằng những bước đầu tiên với thời trang, quần áo cho giới trẻ. Các sản phẩm của Nirvana thường xuyên xuất hiện cạnh bên những nghệ sĩ tài năng Genz như MCK, LowG, Orijin,…mà nói cụ thể hơn là tổ đội Rapital, những anh em ở đây là người bạn thân thiết của Phương Vũ, luôn ủng hộ anh trên mọi con đường. Nirvana Streetwear đã từng khiến giới mộ điệu thích thú với Virtual Runway, được thực hiện với concept Nirvana Space – The Verse Project hợp tác cùng ca sĩ Mỹ Anh, Thịnh Suy, Piaggio Liberty và Antiantiart. Những thiết kế “featuring” với hai giọng hát trẻ Mỹ Anh và Thịnh Suy gồm Myeo’s Playground và Myeo-verie Pullover, Butter-myeo Hoodie; Tiny Things Jacket và Pants, Tiny Love Tee và hầu như được bán hết toàn bộ.

Phương Vũ – Nguồn: Instagram Phương Vũ
Bộ sưu tập Lisson của Nirvana mang đậm phong cách Việt Nam
Ca sĩ Mỹ Anh trong concept Nirvana Space – The Verse Project

Bên cạnh đó, chàng trai sinh năm 1995 còn là một thành viên của nhóm nhảy Last Fire Crew – chung nhóm nhảy ở Hà Nội với rapper nữ tlinh. Với anh, nếu không nhảy thì anh cũng không phải chính mình nửa, anh yêu hiphop từ tận trong máu, trong não và gắn liền với cái tên Phương Vũ. Yêu những bước nhảy nhưng có sự ngăn cấm từ gia đình, anh càng có sự cương quyết học nhảy và chọn lối đi riêng cho chính cuộc sống của anh. Ngoài ra, anh còn từng là học sinh cá biệt và phải chuyển trường nhiều lần, trong anh luôn có sự “ngỗ nghịch” đi ngược lại với những quy tắc đời sống. Tuy nhiên, sự “ngỗ nghịch” mà anh có cũng chính là điểm cá tính nổi trội của anh trong các sản phẩm được làm ra.

Phương Vũ (tóc xanh, áo đen) cùng team nhảy Last Fire – Nguồn: Instagram Last Fire

Được hậu thuẫn bằng những kinh nghiệm của lần học Nhiếp ảnh báo chí và sức sáng tạo vốn có, Phương Vũ bắt đầu sáng tác phim ảnh nhờ vào việc “bán quần áo”. Về sau, những lần chụp ảnh sản phẩm, quay những thước phim cho Nirvana khiến anh dần nhận ra sự yêu thích và khả năng về phim ảnh của bản thân. Và thế là Antiantiart ra đời.

Antiantiart trong dự án cùng VTV
Antiantiart trong dự án cùng Dế Choắt

Ra đời vào năm 2018, Antiantiart (A.A.A) được xem như đại diện của văn hóa và thế hệ sáng tạo trẻ của Việt Nam. Production house này đã và đang giữ vững tinh thần sáng tạo, phá vỡ ranh giới và gây ngạc nhiên cho thế giới qua từng dự án. Họ luôn thu hút được sự chú ý từ nhiều nghệ sĩ bằng sự đa năng và độc đáo của từng thành viên trong A.A.A. Một số sản phẩm nổi bậc của team có thể kể đến như:

 • MV Thủ đô Cypher – Rapital
 • | 88RISING | CHIPU FOR DOUBLE HAPPINESS
 • MV Đừng gọi anh dậy – Phúc Du
 • MV Đìu Anh Luôn Giữ Kín Trong Tym – RPT MCK ft tlinh & 2pillz
 • Piaggio Liberty S x Antiantiart
 • MV Mấy khi – Ngọt Band
 • TVC SAMSUNG GALAXY TAB S8
 • MV “Upside down – Dế Choắt”
 • MV NIGHT – wAvy, XOLITXO, tlinh, da/md, Dustin Ngo, mess
 • TVC YoMost
 • MV Vì Sao – Chillies
 • VIETNAM AIRLINES’ 2022 IN-FLIGHT SAFETY VIDEO – The echo of unison
 • WOWY x LOW G x NÂN x MASEW | CÓ CHUYỆN, CÙNG CHILL (#CCCC) x BECK’S ICE
 • Antiantiart x VTV: HOA XUÂN CA

Điều dễ nhận ra trong đa số các sản phẩm của A.A.A rằng họ thường sử dụng hiệu ứng VFX một cách độc đáo và sáng tạo so với hầu hết các production house tại Việt Nam. Các góc máy không quá xa lạ với những nhà làm phim nhưng quan trọng ở cách họ lên ý tưởng và xử lý cho concept rất đã mắt. Từ đây, Phương Vũ nói riêng và A.A.A nói chung làm cho người xem phải cảm mãn nhãn với từng giây trong từng sản phẩm bằng những đoạn lồng ghép kỹ xảo hay VFX được đầu tư kỹ lưỡng.

Trình chơi Video

Trình chơi Video

Trình chơi Video

Không như bao nhà làm phim khác, khi khách hàng càng yêu cầu những sản phẩm giống Mỹ, Hàn…anh càng tạo cho nó cái hồn Việt Nam hơn.

“Tôi không thích lúc nào cũng bị nói là “chụp kiểu này Việt Nam lắm!”. Cái mà tôi làm một phần là bởi vì tôi muốn chứng minh là bất cứ chất liệu gì hay bất cứ một không gian sống nào, nếu có thể nhìn ra cái tốt để hoà hợp vào thẩm mỹ của mình, đó sẽ là chất liệu tốt. Văn hóa nào cũng nên được bảo tồn và phát triển như nhau.” – Anh cho biết

Phương Vũ quảng cáo Bia Heineken cùng Hoàng Touliver, Binz và Fung La

Những sự bướng bỉnh này dần tạo nên một Đạo diễn Phương Vũ ngày nay, anh được nhắc đến nhiều hơn trong giới phim ảnh và dần chiếm được độ tin cậy cũng như sức ảnh hưởng của họ đến với mọi lứa tuổi, mọi thành phần của xã hội.