“Rước kiệu” – Văn hóa Việt “gõ búa” trên Millon

Được mệnh danh là “cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”, hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí đã có đóng góp quan trọng trong việc chuyển đổi tranh sơn mài từ một hình thức trang trí thông thường thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Tác phẩm của ông vừa […]

Được mệnh danh là “cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”, hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí đã có đóng góp quan trọng trong việc chuyển đổi tranh sơn mài từ một hình thức trang trí thông thường thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Tác phẩm của ông vừa thực, vừa lung linh huyền ảo, ẩn hiện giữa các lớp sơn. Phong cách của Nguyễn Gia Trí thường xây dựng bố cục tranh theo hình thức bình phong, tức là bố trí các hình tượng trên nhiều tấm rời nhau và sau đó ghép lại thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Sinh thời, các tác phẩm của danh họa Nguyễn Gia Trí đã thu hút sự yêu thích và đặt hàng từ các nhà sưu tầm tranh trên khắp thế giới.

Bức phác thảo “Rước kiệu” hiện được đưa lên sàn đấu giá bởi Millon. Đây là một bản phác thảo đẹp mắt, với những nét vẽ tỉ mỉ và chân thật. Bức tranh tái hiện một khung cảnh quan trọng trong văn hoá Việt Nam – một cuộc rước kiệu. Chi tiết từ chiếc kiệu rồng đến người khuân vác và hai cụ già đứng xem đều được vẽ rất sống động. Đây là phiên bản được mua lại tại phiên đấu giá Sotheby’s Singapore vào năm 2004, với giá trị ước tính dao động từ 620 triệu VND đến 772 triệu VND. Một tác phẩm đáng mua cho người chơi Modern Collectible!

ARTS DU VIETNAM

JEU 12/10/2023 – 13H30

PARIS – HÔTEL DROUOT SALLE 11

*NGUYEN GIA TRI (1908-1993)

Étude pour panneau. Encre et couleur sur papier. Signé en bas à droite. 28 x 39 cm. Dans le cadre d’origine.

Provenance : Acquis en vente aux enchères à Sotheby’s Singapour en 2004.

Estimation : 24 000,00 € – 30 000,00 €