Talking Taste: Harry VU

Khi được hỏi về căn hộ gần trung tâm Quận 1 Sài Gòn nơi anh đang sinh sống, nhiếp ảnh gia Harry VU không ngần ngại chia sẻ: Đó là một không gian đơn giản và tự nhiên. Như chính phong cách của anh, con người anh. Đời sống của một tinh thần Leica bên […]

Khi được hỏi về căn hộ gần trung tâm Quận 1 Sài Gòn nơi anh đang sinh sống, nhiếp ảnh gia Harry VU không ngần ngại chia sẻ: Đó là một không gian đơn giản và tự nhiên. Như chính phong cách của anh, con người anh. Đời sống của một tinh thần Leica bên cạnh những triết lý nghệ thuật thú vị còn có những gì?

Nhiếp ảnh gia Harry VU

Trong phong cách cá nhân, tôi theo đuổi sự tự nhiên và đơn giản. Cũng như trong nhiếp ảnh, tôi thường để những tấm hình của mình thỏa sức thể hiện bản ngã của chúng thay vì can thiệp nhiều ở công đoạn hậu kì.

Món đồ yêu thích mà tôi luôn muốn mua là máy ảnh và ống kính Leica. Cái duyên với nhiếp ảnh cho tôi một động lực to lớn không ngừng tìm kiếm cũng như sở hữu thêm nhiều chiếc máy ảnh và ống kính. Ống kính gần đây nhất tôi có là Leica R APO 100mm Macro f2.8 – một “khối kim loại” thú vị cho dự án cá nhân mới.

Tại Sài Gòn, tôi thích lui tới Deutsches Haus Ho Chi Minh City. Nơi đây thu hút tôi với lối kiến trúc thanh lịch, hiện đại, và cũng là địa điểm tọa lạc của Leica Boutique và McLaren Showroom – hai đơn vị tôi đang làm việc cùng trong rất nhiều dự án mới.

Một điểm đến yêu thích khác của tôi là Dinh Độc Lập. Gắn với những câu chuyện lịch sử và sự đặc sắc trong thiết kế kiến trúc, thăm quan Dinh Độc Lập đã luôn là món quà to lớn nhất mỗi tuần của mẹ dành cho tôi thuở nhỏ. Đến nay, tôi vẫn thường đi dạo ở Dinh khi không làm việc. Tôi chưa bao giờ thấy chán địa điểm đặc biệt này!

Bên cạnh thế giới nhiếp ảnh, thời trang cũng là một địa hạt sáng tạo tôi khá hứng thú. Tôi đặc biệt quan tâm tới những đôi giày, thường là các bản collab của Adidas với Yohji Yamamoto hay Rick Owens cùng Converse, và cả những mẫu từ các bộ sưu tập cổ điển của hãng như Prada 80s collection. Đối với tôi, chúng đặc biệt với những câu chuyện riêng độc đáo.

Hai thương hiệu mà tôi sẽ luôn dõi theo là Prada và Chanel. Sự tinh tế, tỉ mỉ cùng cách họ chăm chút trải nghiệm của khách hàng qua từng món đồ dù rất nhỏ để lại trong tôi ấn tượng mạnh mẽ.

Ngoài máy ảnh, tôi cũng sưu tầm sách nhiếp ảnh cùng đồng hồ. Với công việc và đam mê của mình, thứ tôi quan tâm nhất chính là “thời gian”. Tôi hay nói vui với mọi người rằng sưu tập sách ảnh và đồng hồ chính là cách tôi mua “thời gian” cho chính mình.

Dấn thân vào sự nghiệp nhiếp ảnh, tôi tìm hiểu nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật. Và tôi bắt gặp The 500 Arhats của Takashi Murakami. Những câu chuyện và kỹ thuật phía sau tác phẩm này gợi lên nhiều suy tư và cảm hứng, tác động lớn tới thế giới quan của tôi.

Tác phẩm The 500 Arhats của Takashi Murakami

Daniel Arsham – nghệ sĩ, nhà thiết kế đồ họa và nội thất người Mỹ, là một cá nhân tôi ngưỡng mộ trong giới sáng tạo. Cùng với Takashi Murakami, đây là hai tên tuổi tôi sẽ chọn sưu tầm tác phẩm nếu có cơ hội.

Về một vài sở thích và nguồn cảm hứng khác trong cuộc sống, The Power of Now và Lĩnh Nam Chích Quái là hai cuốn sách tôi yêu thích nhất trong năm qua, còn “The Idol” soundtracks là tuyển tập nhạc gần đây tôi thường nghe. Ngoài ra còn có WHOOP podcast – một series hay ho dành cho các golfer và vận động viên nói chung có thêm góc nhìn về các chương trình tập luyện cùng những gương mặt hàng đầu trong làng thể thao thế giới như Jusin Thomas, Rory McIllroy hay thậm chí cả siêu kình ngư Michael Phelps. Tập luyện là cách tôi quan tâm đến sức khỏe của “bộ máy” bên trong cơ thể mình.

Một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của tôi là dự án cá nhân. Tôi có thể đi du lịch mỗi tuần, mỗi tháng hoặc không đi đâu cả nhưng các dự án cá nhân sẽ luôn được thai nghén định kỳ, dù có thể không được chia sẻ ra ngoài. Đó là cách tôi kết tinh lại trải nghiệp cá nhân và tự thưởng cho mình ngoài thời gian làm việc thương mại.

Tôi không quá rành về rượu vang. Tuy vậy, cho hầu hết các dịp ăn uống và trò chuyện với bạn bè, tôi thường chọn các dòng vang từ thương hiệu Penfolds. Bin 8 Shiraz Cabernet và Bin 389 Cabernet Shiraz Sauvignon là hai chai tôi thường gọi.

Nếu sống một đời sống khác, tôi nghĩ tôi sẽ vẽ bởi tôi thích vẽ. Nếu bàn về lời khuyên tâm đắc nhất mà tôi từng nhận được, chắc chắn là: “Đừng làm cho chính mình, hãy làm vì những người bạn yêu thương nhất”.